Trang chủ » Gà chọi Mã Lai là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về chiến kê này

Gà chọi Mã Lai là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về chiến kê này

gà chọi Mã Lai

Gà chọi Mã Lai là một giống gà chọi có nguồn gốc xuất xứ lâu đời ở bán đảo Malaysia nhưng được phát triển và biết đến rộng rãi ở các quốc gia phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu, châu Úc và châu Mỹ. Chúng được ưa chuộng để nuôi làm gà chọi và có ảnh hưởng tích cực đến một số giống gà chọi khác như gà Chợ Lách của nước ta.

Nguồn gốc của gà chọi Mã Lai

Chúng thuộc nhóm gà cổ xưa và phát triển ở châu Á sau khi giao thương giữa Á – Âu bị gián đoạn trong thời cổ đại. Dạng gà chọi Mã Lai từng tồn tại ở Đông Nam Á hàng thiên niên kỷ, gà Mã lai có thể bắt nguồn từ gà rừng khổng lồ. 

Cùng thời điểm, dường như đột biến gà chọi Mã Lai bán trụi xuất hiện ở bán đảo Đông Dương, đặc trưng ở chiều cao và kiểu mồng gồm mồng dâu và mồng trích. Không có cá thể mồng lá, có ba đường cong, có những vùng trụi lông giống nhau như: cổ, mặt trong của phần đùi, vài chỗ ở phần ngực, có nọng, gà vốn có hay không có tích, sở hữu phẩm chất trong trường đấu rất gan lỳ.

gà chọi Mã Lai

Có nghiên cứu gà chọi Mã Lai bắt nguồn từ gà rừng khổng lồ

Khi người châu Âu thấy gà chọi Mã Lai một số nhà học giả đã có giả thiết rằng về tổ tiên của loại gà Bankiva khác hẳn với gà rừng đỏ do hình dáng và tập tính sinh sống quá khác biệt so. Họ cho rằng, chúng là hậu duệ của một loại gà rừng trên đảo hoang thiên về cuộc sống ở mặt đất và chuyên đi bộ hơn là loài có thể bay như gà rừng đỏ. 

Các loài chim sinh sống ở đảo hoang không có thú dữ thường tiến hóa tới một cuộc sống đi bộ, mất khả năng bay và kích cỡ lớn hơn. Tuy ngày nay các nghiên cứu về gene đưa ra tổ tiên của gà nhà là bắt nguồn từ gà rừng Đông Nam Á nhưng do các loại gà được đem đi nghiên cứu chỉ vài chục giống nên cho đến nay thuyết gà dạng Mã lai có tổ tiên là một loại gà rừng khổng lồ tuyệt chủng vẫn còn sức thuyết phục và nhiều người vẫn luôn tin vào điều đó.

gà chọi Mã Lai

Hiện gà Mã Lai chưa có xác nhận cuối cùng về nguồn gốc của chúng

Giả thuyết gà Mã Lai có nguồn gốc từ gà khổng lồ tuyệt chủng Gallus giganteus do ông Temminck đưa ra vào thế kỷ XIX. Theo đó gà khổng lồ Gallus giganteus là một loại gà bị cô lập hoàn toàn trên đảo hoang một thời gian dài. Môi trường là đồng cỏ, bụi rậm thay vì là những cây cao cho nên loại gà đảo này dần dần tiến hóa thành một loại gà được thích nghi với cuộc sống ở mặt đất.

Con người đem gà này về thuần hóa thành các loại gà dạng Mã Lai. Finsterbusch “cha đẻ” của cuốn sách Cockfighting all over the world (vào năm 1928) sau đó đưa ra các quan sát để cũng cố giả thuyết gà chiến Mã Lai do tổ tiên khác với gà Bankiva rất thuyết phục dựa trên các đặc điểm về ngoại hình và tập tính sinh sống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết gà chọi Bình Định

Đặc điểm và đòn lối của chiến kê Mã Lai

Giống gà Mã Lai có ngoại hình to xác, gà trống non chỉ nặng khoảng 5,5 lb (tương đương 2,5 kg) ở sáu tháng tuổi. Một trống trưởng thành sẽ nặng 9 – 10 lb (tương đương 4,1 – 4,5 kg). Chúng trụi lông, đầu to, mắt lồi, thân hình to xác, chân đen, cẳng vuông, thịt đen. Mỗi khi xáp trận, giống gà này đá hăng sức nhưng không có miếng. 

gà chọi Mã Lai

Giống gà chọi Mã Lai có thân hình to xác

Sức nó “trâu” và lỳ đòn đến nỗi hai chiến nhau suốt 4 ngày liền, ngày chọi đêm nghỉ, sáng chọi tiếp cho đến khi cả hai con không đứng dậy nổi phải nằm nhẹp mà vẫn cựa quậy đôi chân về phía đối phương. Giống gà Mã lai tuy to con, sức lỳ nhưng yếu võ. Chúng cũng gặp vấn đề về phần chân.

Cổ của gà Malay to và dài, rút vào vươn ra rất dễ dàng. Đầu to phối hợp với cổ dài như dụng cụ sục sạo tiện lợi trong cỏ tìm thức ăn. Bắp thịt khô và nhiều thớ hơn do đó gà chọi Mã Lai ít bị mệt do thiếu nước trong các trận đấu có thời  gian kéo dài. 

Gà chọi Mã Lai cũng có khả năng lành các vết thương rất nặng nau chóng. Thân của nó ngắn, hông rộng và hẹp tại phần giữa vai. Ngực bè và rộng, thiếu độ sâu như loại gà chuyên bay và cơ ngực mạnh mẽ. Cánh ngắn và không phù hợp để nâng lên cơ thể nặng nề. 

Đôi chân phần gắn đùi và hông có nhiều cơ bắp săn chắc và rất mạnh. Xương ở những chỗ này thường rất phát triển để tăng diện tích cho cơ bám vào bằng các rìa và mấu lồi. Xương của gà chọi Mã Lai nhất là vùng xương chân rất rắn rỏi và chứa toàn là tủy được củng cố bởi cấu trúc xốp.

gà chọi Mã Lai

Sức chiến của gà chọi Mã Lai tất dai, lỳ (Ảnh minh họa)

Xương sọ cũng to và cứng cáp. Đôi mắt thụt sâu, da mặt thì dầy, mặt gà Mã Lai được che phủ bởi các lông rất cứng, tích và tai nhỏ và chắc do đó để chống cây cỏ đâm xước, vướng víu. Mỏ rộng ở phần gốc, hàm mỏ rộng để nuốt được đồ lớn. Da hầu cũng lớn. Cựa gà mọc ở vị trí thấp, gốc cựa thì lớn, mọc thẳng hoặc là chỉ địa. Đôi chân hợp với việc chạy hoặc bươi cào hơn cho việc đậu trên cành cây, gà Mã Lai ưa bươi lỗ sâu. Gà Mã Lai ăn nhiều động vật hơn như cua, côn trùng, ếch nhái, thằn lằn có khi là cả rắn. Bầu diều nhỏ ngắn gọn và đường ruột cũng ngắn nhưng khỏe mạnh là biểu hiện của tập tính thích ăn thịt. Gà Mã Lai thích sống một vợ chồng.

Hình dáng của các loại gà Mã Lai to lớn, nặng nề, ít lông rất giống các loại chim có cuộc sống ở mặt đất như đà điểu. Còn giống ở điểm mào dâu hoặc mào trích, mặt dầy, mắt lõm. Vốn dĩ có tên gọi Mã Lai là vì người châu Âu thấy ở Ấn độ một loại gà to lớn có hình dạng khác hẳn gà châu Âu, được người Ấn gọi là gà Malay và nói là nó có nguồn gốc từ Mã Lai. Về sau các loại gà có đặc điểm giống đều được xếp vào nhóm gà dạng Mã Lai. 

Loại gà dạng Mã Lại phổ biến khắp châu Á do đó còn được gọi là gà Á đông, gà phương Đông. Ví dụ điển hình: các loại gà đá ở châu Á như gà Thái, gà đòn Việt, gà Shamo.

Kết luận

Trên đây là nội dung về gà chọi Mã Lai mà ST666 sưu tầm được muốn gửi đến các cược thủ được cập nhật. Và có hứng thú với trận đấu của chiến kê này thì hãy mau đăng ký cho mình 1 slot hội viên tại nhà cái ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *