Trang chủ » Gà rừng Saipan: Chiến binh “không đùa được” trong làng chiến kê

Gà rừng Saipan: Chiến binh “không đùa được” trong làng chiến kê

gà rừng Saipan

Gà rừng Saipan thuộc giống gà chọi có xuất từ Hoa Kỳ. Nhưng thực chất tổ tiên của nó có nguồn gốc xa xưa từ vùng Đông Nam Á của Austrandesia. Chiến binh “nhỏ nhưng có võ này” nằm trong danh sách những chiến kê đáng gờm mà các bạn không nên bỏ qua.

Nguồn gốc xuất hiện và đặc điểm gà rừng Saipan

Như đã đề cập ở trên, gà rừng Saipan có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Trong cuộc chiến trên đảo Saipan – phía Nam Thái Bình Dương, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã phát hiện loài gà chọi này trong rừng hoang.

gà rừng Saipan

Nguồn gốc gà rừng Saipan từ vùng Đông Nam Á

Cũng tương tự như những loài gà châu Á khác, chúng sở hữu trọng lượng đáng nổi bật, cụ thể như:

– Gà rừng Saipan có thể đạt kích thước từ 4.36 – 9.68kg đối với gà trống

– Gà mái rừng Saipan có thể nặng từ 2.9 – 7.26kg.

– Cả trống và mái đều có chiều cao là gần 90cm

Ngoài ra, chúng còn sở hữu những đặc điểm hình thái như:

Đặc điểm về gà rừng Saipan

– Mồng bệt (đôi khi cũng không có)

– Mỏ màu sừng – sẫm màu

– Cằm và tai nhỏ (đôi khi cũng không có)

– Mắt có màu vàng đậm, mày nhô che khuất đi con mắt bên trong

– Đầu dài và mạnh, phần lưng cũng dài

– Ở gà mái lông đuôi tương đối phẳng và thẳng 

– Vai nở nang, phần cánh giống với gà chọi Mã Lai ở phần lưng

– Màu lông thường là màu vàng, bạch kim, nhạt và một số ít thuộc về các màu khác

gà rừng Saipan

Trọng lượng gà rừng Saipan đáng nể

Cách chăm sóc gà chiến Saipan chuẩn

Cũng tương tự như nhiều giống gà rừng khác, Saipan thích được chăn thả kiểu tự nhiên. Nhưng trong điều kiện như hiện nay, nếu thả rông nhiều sẽ không đảm bảo tốt về mặt chất lượng nên đòi hỏi yếu tố chuồng nuôi cho chiến kê phải rộng rãi, đủ không gian cho gà di chuyển, đi lại. Có thể bố trí thêm cây gỗ trong chuồng để làm chỗ ngủ cho gà.

Xây chuồng bằng gạch để đảm bảo độ kiên cố, tuy nhiên không nên quá bí bách. Phải đảm bảo được sự thoáng đãng, mát mẻ khi hè đến và khi đông sang phải đủ ấm áp. Sử dụng lưới sắt loại mắt nhỏ để rào chuồng, không cho chuột vào cắn gà.

Ngoài ra nên rải trấu hoặc cát vào chuồng (ít nhất phải có độ dày 3 – 5cm), đảm bảo chiến kê sẽ không bị đau cựa mỗi khi di chuyển. Đối với gà chọi thì đôi chân chính là vũ khí quan trọng số một.

Nếu có vườn thì hàng ngày nên thả cho gà đi rông tự nhiên và tự kiếm thức ăn, sẽ rất tốt cho đôi chân của chúng cũng như tập được thói quen thích ứng tốt được với môi trường bên ngoài.

>>> Xem thêm: Gà Satsumadori – Chiến binh hạng nặng đến từ xứ sở Phù Tang

Khẩu phần ăn hợp lý cho gà rừng Saipan

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cần chia thành nhiều giai đoạn, ví dụ như giai đoạn tách mẹ, giai đoạn chiến đấu, giai đoạn biệt dưỡng, giai đoạn trưởng thành,… Cụ thể:

Rất hiếm để có thể sở hữu được chiến kê này. Nhưng nếu may mắn có được giống gà này thì cược thủ phải nằm lòng cách chăm sóc đúng cách để chúng được phát triển mọi mặt cũng như tối ưu những đặc điểm và hình thể của mình.

Chuồng nuôi

– Giai đoạn gà con tách mẹ: Nếu gà đã phát triển toàn diện về hệ tiêu hóa thì cho sử dụng thóc, lúa ngâm, cá nấu chín, thịt bò băm nhỏ, rau xanh,… Chia đều làm 2 bữa ăn trong ngày.

– Giai đoạn trưởng thành: Cho chiến kê ăn nhiều nhất có thể, càng no càng tốt để chúng được phát triển tốt nhất về mặt chiều cao, xương cốt.

– Giai đoạn chiến đấu: Khi bước vào giai đoạn này thì nên cắt giảm khẩu phần ăn của gà Saipan xuống còn 1/4 – 1/2. Đồng thời áp dụng các chế độ luyện tập như chạy lồng, quần sương dãi nắng, vần hơi… để giảm mỡ tăng cơ cũng như tăng lực cho chiến kê.

– Giai đoạn biệt dưỡng: Ở giai đoạn này quan trọng nhất vẫn là xử lý cẩn thận vết thương cho chiến kê. Với những vết thương nhẹ thì ôm bóp, vào nghệ mỗi ngày. Chế độ luyện tập giảm xuống, tăng dưỡng chất trong khẩu phần ăn. Với những vết thương nặng thì cần đi khám, cắt bỏ luôn chế độ luyện tập, đợi đến lúc khỏe hẳn rồi mới cho tập lại.

gà rừng Saipan

Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ

Với những anh em đang muốn tìm hiểu thông tin về giống gà rừng Saipan, qua chia se này của ST666vn.info hy vọng mọi người đã có những thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *