Trang chủ » Gà Satsumadori – Chiến binh hạng nặng đến từ xứ sở Phù Tang

Gà Satsumadori – Chiến binh hạng nặng đến từ xứ sở Phù Tang

gà Satsumadori

Bạn đã tường tận gì về gà Satsumadori? Nếu như ở Nhật Bản giống gà đại diện cho làng gà chọi là Shamo, thì ở dòng đá cựa hạng nặng phải nhắc đến chiến binh Satsumadori. Chúng là một trong những giống gà cổ xưa xuất hiện từ thời Edo, của xứ sở hoa anh đào. Với nhiều anh em, ắc hẳn vẫn còn lạ lẫm với giống gà này. Cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử gà Satsumadori – Giống gà đá cựa hạng nặng

Gà Satsumadori có nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng xuất hiện từ thời Edo (vào năm 1603 – 1867). Giống gà này được đặt theo tên gọi trước đây của tỉnh Kagoshima – Satsuma. Ban đầu chúng có tên gọi quen thuộc là ojidori – ý chỉ đây là loại gà có kích thước lớn. Mãi cho đến năm 1943 nó mới được đưa vào giống gà chọi và được Bộ văn hóa Nhật Bản kiểm soát theo luật di sản.

Theo giới chuyên gia cho hay, giống gà đá cựa này được lai tạo giữa dòng Shoukoku và Samo. Tuy nhiên, chúng thường đối diện với tình trạng lai tạo cùng chung huyết thống. Nên đòi hỏi quá trình lai tạo rất nghiêm ngặt.

gà Satsumadori

Chiến kê Satsumadori có nguồn gốc từ Nhật

Đặc điểm nhận dạng 

Dân mê gà có thể nhìn ra giống gà đá cựa Satsumadori thông qua một số đặc điểm hình thái sau đây:

– Trọng lượng cơ thể lớn, khoảng 3.5kg đối với gà trống và 2.5kg đối với gà mái.

– Đầu tí hon, mồng trích có 3 khía

– Tai gà màu đỏ, chân màu quà, đôi mắt tinh anh, rực sáng.

– Dòng gà chiến này sở hữu tính cách mạnh bạo, hung hăn, chân chạng rộng, lưng dài, đuôi xòe.

– Lông phụng có độ dài và rộng

– Gà thường không có sự tăng trưởng rõ ràng. Chúng phát triển mạnh đến năm thứ hai thì dừng lại.

Hướng dẫn chăm sóc chiến binh Satsumadori

Nếu may mắn có được “em” Satsumadori “về đội”, chắc hẳn mọi người rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc, chăm dưỡng sao cho “thành tài”. Nên trong bài viết này ST666 cùng điểm qua một vài điều cần lưu ý cũng như quá trình nuôi dưỡng chiến binh này. Cụ thể:

Về chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất thiết yếu đối với gà chiến, dù là đi theo dòng chọi hay đá cựa thì chúng cũng cần phải có tiền đề, sức khỏe khỏe mạnh trước.

Đối với gà Satsumadori, cần áp dụng chế độ ăn thật phù hợp trong từng giai đoạn. Như đã đề cập ở trên, từ năm hai trở đi giống gà này sẽ bắt đầu chững lại, không phát triển nữa. Nên cược thủ cần tập trung bồi dưỡng cho chúng đến khoảng thời gian này. Để cơ bắp được phát triển toàn diện, sau đó mới sử dụng chế độ luyện tập tăng cơ.

gà Satsumadori

Chế độ dinh dưỡng của gà Satsumadori chiến rất quan trọng

Thức ăn chính dùng cho Satsumadori này là thóc, lúa. Ngoài ra cần bổ sung thêm chất xơ, rau xanh, khoáng chất, vitamin, mồi và protein . Chỉ cho ăn hai bữa trên ngày (đó là sáng – tối) và dành nhiều thời gian còn lại để chúng tản bộ, đi dạo.

Về chế độ luyện tập

Vì dòng Satsumadori tập trung vào đá cựa, nên chúng cần luyện tập đôi chân đá có lực, nhanh nhẫu và khả năng chiến đấu cao. Một số bài luyện tập mà anh em có thể tham khảo áp dụng là:

– Vần hơi: Dùng để gà chiến cùng một con khác vần nhau. Nhớ bịt mỏ và cựa để không gây chấn thương trong quá trình luyện tập. Cách thức này không chỉ tăng sức bền cho chúng mà còn giúp chiến kê hung hăng, có máu chiến đấu hơn.

– Chạy lồng: Nên sử dụng bài tập này vào sáng nắng nhẹ hoặc chiều gió mát. Cho một con gà vào trong lồng, chắc chắn hai con không thể cọ mỏ hay chạm vào nhau. Gà chiến còn lại đều đặt bên ngoài. Chúng sẽ chạy xung quanh lồng để tìm lối vào giao đấu với đối thủ. Bài tập này tập trung chính vào đôi chân, giúp cơ bắp được phát triển, tăng thêm lực đạo cho những cú đá.

gà Satsumadori

Cần đảm bảo yếu tố luyện tập để gà có sức chiến hăng nhất!

– Ngoài luyện tập như trên, vai trò của sư kê cũng rất quan trọng, đòi hỏi cần vào nghệ, ôm bóp để gà chiến có bộ da dày phục vụ chiến đấu, từ đó khả năng chịu lực cũng như những cú đá được tăng lên. Hạn chế đau đớn và quyết tâm phần thắng.

Lưu ý cho anh em là trong quá trình nuôi gà đá cựa nói chung và gà Satsumadori nói riêng, tuyệt đối không được tùy ý cắt lông của chúng. Trong đá cựa bộ lông được so sánh như “ chiếc áo giáp sắt” bảo vệ chúng trước những cú đá đầy nguy hiểm của đối thủ.

>>> Xem thêm: Gà Shamo – Quân kê gà chọi từ xứ sở hoa anh đào có đặc điểm như thế nào?

Lời kết

Qua đây là tất tần tật các thông tin xoay quanh về gà Satsumadori, anh em có ý kiến hay vấn đề gì thắc mắc, đừng ngần ngại hãy chia sẻ dưới bài viết để mọi người cùng đam mê được tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *