Trang chủ » Gà Shamo – Quân kê gà chọi từ xứ sở hoa anh đào có đặc điểm như thế nào?

Gà Shamo – Quân kê gà chọi từ xứ sở hoa anh đào có đặc điểm như thế nào?

gà Shamo

Gà Shamo là một giống gà tại đất nước mặt trời mọc được dùng làm gà chọi, nó thường mô tả là một giống gà của Nhật Bản có nguồn gốc ở Thái Lan (gà chọi Thái). Đây là một giống gà chọi đẹp có ngoại hình bệ vệ, ngoài là giống gà chọi, gà Quân kê được ưa chuộng để nuôi làm gà kiểng.

Nguồn gốc giống gà Shamo

Shamo là giống gà chọi rất ấn tượng của Nhật Bản và ngày nay có lẽ là giống gà chọi được sử dụng rộng rãi nhất ở trong và ngoài châu Âu. Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh nguồn gốc và sự hình thành của giống gà này.

Về giống gà này. Người Nhật tin rằng tổ tiên của giống gà shamo được nhập khẩu vào đất nước mặt trời mọc từ trước những năm 1600. Đấy là vào thời kỳ Edo. 

gà Shamo

Gà Shamo không phải gốc tại Nhật Bản

Ieyasu Tokugawa là vị tướng quân đầu tiên cho phép các thương gia và thủy thủ Nhật bản giao dịch với các nước khác ở khu vực châu Á. Khoảng giữa những năm 1600 và 1632, Nhật Bản nhập khẩu nhiều giống gia cầm khác nhau.

Nhờ kỹ năng lai tạo mà người Nhật đã cho ra hàng loạt giống mới theo các thể loại gà chọi, gà gáy và gà đuôi dài, cả cỡ to lẫn cỡ bé. Một trong những giống gà Nhật Bản ấn tượng nhất phải kể đến là shamo, giống gà này trông thu hút với một số đặc điểm rất đặc trưng. 

gà Shamo

Có nghiên cứu cho rằng Shamo bắt nguồn từ Thái Lan

Theo người Nhật, cái tên shamo bắt nguồn từ “Sham” tức cách gọi từ “Siam” của người Nhật (nghĩa là Xiêm, tên gọi cũ của đất nước Thái Lan). Nghiên cứu bản đồ gien chứng tỏ rằng quần thể gà shamo lâu đời nhất được phát hiện ở đảo Okinawa (thuộc miền nam Nhật Bản). 

Cuối thời Edo, thế kỷ XVIII, người dân bắt đầu sử dụng thịt gà để chế biến món ăn. Lẩu gà là món rất được ưa chuộng vào thời này, trong đó lẩu gà Shamo được đánh giá là cao nhất. Ngày nay, món lẩu này trở thành món ăn cao cấp trong ẩm thực của  Nhật Bản.

Đặc điểm của quân kê

Gà shamo là một kết hợp tốt các đặc điểm về kích thước, sức mạnh, cân nặng, sự điềm tĩnh, bền bỉ và tốc độ. Nó có thể đá theo nhiều kiểu: đặc điểm nối đá của gà Shamo là thượng trên hoàn toàn tương tự như tinh thần bất khuất của võ sĩ đao, nối đánh được chia làm 2 kiểu đánh chính đó là kèo trên 2 bên đánh vào  đầu gáy đối thủ hoặc dựng thẳng đá trực diện vào hầu, hàm đối thủ, không xuống đầu, gà Shamo không chạy vanh và không chui rúc thông vỉa. 

Tuy nhiên, gà shamo cũng được nuôi làm cảnh rất phổ biến. Với bề ngoài ấn tượng, phong cách võ sĩ và những đặc điểm rất đặc trưng khác. Dáng đầu của gà shamo mái thì mạnh mẽ, mỏ ngắn, mắt cú vọ và lông mày lồi. Dáng đầu của gà shamo trống thì có mỏ ngắn, lông mày lồim mắt trắng dã và không có tích.

gà Shamo

Bề ngoài ấn tượng, phong cách võ sĩ

Hình dáng gà shamo độc đáo. Nhìn chung, chúng có dáng đứng thẳng, cao, cổ dài và hơi cong, đầu tương đối hẹp nhưng lông mày lồi, rộng và mỏ ngắn nhưng dày.

Mồng dâu ba khía, mắt trắng dã hay hanh vàng (của gà tơ). Không có tích. Nọng với kích cỡ trung bình. Cánh ép sát vào phần thân và vai nhô cao. Chóp cánh phải chấm hông. Phía trước đùi và ức không có lông, dốc lưng hầu như liền lạc với cả đuôi, giữa dốc lưng và đuôi chấp nhận một góc khoảng 15 độ. Cánh khuỳnh và vai dựng thẳng lên. Đuôi dài, hẹp dần nhưng không quá nhiều lông. Đùi phải rất cơ bắp và lộ hẳn ra cả bên ngoài. 

Chân của gà shamo có tỷ lệ giữa đùi và cẳng từ 1 – 1.5 lần. Màu của cẳng chân là màu vàng, đa số gà Shamo có 3 hàng vảy. Các loại cẳng chân thường màu xanh ô – liu và màu đen tuyền không được chấp nhận ở Nhật Bản nhưng được  ở các nước châu Âu chấp nhận.

>>> Xem thêm: Gà chọi Anh – Giống gà lai tạo với “body” cực lạ

Tinh thần thiện chiến của giống gà chọi Shamo

Đây là giống gà vô cùng thiện chiến với những trận đấu căng thẳng. Chúng có thể đấu với nhau cho đến khi sức cùng lực kiệt. Vẻ ngoài hung dữ của chứng áp dụng cho cả con mái và con trống.

gà Shamo

Sức chiến của gà Shamo rất máu

Tuy giữa những cá thể có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ nhưng với con người chúng khá thân thiện và giữ được bình tĩnh khi gặp con người nhờ chúng có tâm lý tốt.

Kết luận

Trên đây là nội dung về gà Shamo mà ST666vn.info sưu tầm được muốn chia sẻ đến cược thủ thông tin này. Và các tín đồ gà chọi đường bỏ qua các trận chiến lôi cuốn, kịch tính tại nhà cái ST666 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *