Trang chủ » Gà Sumatra là giống gà gì? Nó là chiến kê như thế nào?

Gà Sumatra là giống gà gì? Nó là chiến kê như thế nào?

gà Sumatra

Gà Sumatra là một giống gà có nguồn gốc từ đảo Sumatra của đất nước Indonesia, chúng xuất hiện vào thế kỷ XIX và được du nhập sang châu Âu và châu Mỹ. Chúng được chuộng để nuôi làm gà kiểng và còn dùng làm gà chọi. Chúng là giống gà duyên dáng và bí ẩn, nhờ bề ngoài tương tự như chim trĩ mà gà trở thành điểm nhấn đặc biệt của khu vườn hay bãi chăn thả.

Lịch sử của gà Sumatra 

Giống gà này có nguồn gốc từ đảo Sumatra và là một trong những giống gà chọi xuất hiện lâu đời nhất và có ảnh hưởng di truyền đáng kể lên những giống gà chọi khác. Có những nghi vấn được đặt ra về nguồn gốc thực sự của giống gà này vì chúng ngày nay và những con gà chọi trong ngày xưa không hề có chung quan hệ huyết thống. 

Bản sao mini là gà tre của gà Sumatra đen được lai tạo ở Hà Lan. Ở Anh, gà Sumatra trắng được tạo ra bằng cách lai xa với giống gà Yokohama trắng. Cá thể đầu tiên được nhập vào Mỹ là từ năm 1847. Nhờ màu lông ánh kim và vẻ ngoài duyên dáng mà chúng trở nên nổi bật.

gà Sumatra

Gà Sumatra trống có nguồn gốc từ đảo Sumatra

Vào năm 1883, giống gà Sumatra được ghi nhận trong Tiêu chuẩn gia cầm Mỹ (Standard of Perfection) và chúng du nhập vào Đức năm 1900 và du nhập cả vào Anh. 

Ở Sumatra, giống gà chọi này vẫn được duy trì dưới tên gọi truyền thống là Ayam Sumatra. Ở các nước phương Tây, gà được lai tạo chủ yếu với mục đích là làm cảnh, chúng cũng được tái lai tạo cho mục đích phục vụ chọi gà ở Pháp. 

Ở Hà Lan, giống gà này tương đối hiếm trên thực tế có các dòng và gà giống để lai tạo. Chúng là giống gà hiếm và cần tiêm chủng để không bị loại bỏ từ những quy định y tế và để bảo tồn giống gà này được bền vững.

Đặc điểm của gà chiến Sumatra 

Gà Sumatra có kích thước trung bình cùng với ngoại hình tương tự như chim trĩ. Gà trống cân nặng từ 2 – 2,5 kg. Gà mái từ 1,8 – 2,3 kg. Kích thước của vòng đeo chân của gà Sumatra là 18 mm. Gà trưởng thành hoàn toàn vào hai năm tuổi. Đầu gà bé (còn gọi là đầu rắn vì giống) với mồng dâu ba khía. 

Màu của mồng biến thiên từ sắc đỏ đến tím. Màu mắt càng sẫm, con ngươi và tròng mắt rõ ràng. Cẳng chân có màu đen và bàn chân thì màu vàng. Cũng có cả loại bàn chân màu trắng. Một số dòng có nhiều cựa nhưng cũng có một số dòng mà cựa chỉ nhú mầm bé tí. Lưng có chiều dài trung bình, lông mã dày. Đuôi dài và rậm rạp. Lông phụng cong tại 2/3 chiều dài và cụp xuống. Lông phụng không lê lết trên mặt đất. 

gà Sumatra

Một con gà trống Sumatra với lông màu tóe (Splash) lạ lùng

Gà mái cũng có bộ đuôi tương đối dài nhưng chỉ những lông phụng ở trên cùng mới cong. Gà có bộ lông rậm nhưng bó chặt lại chứ không bù xù. Chân lông cứng chắc chắn. Gà mái cũng có đuôi khá dài, những lông phụng trên cùng hơi cong ở phần đầu cuối. 

Ở Hà Lan, gà có màu đen ánh kim mới được coi là màu chuẩn chỉnh, ánh đỏ hay tím cũng cps tồn tại nà cũng còn có những màu khác nữa. Ở bán đảo Scandinavia người ta duy trì cả dòng xám nhưng Hà Lan thì chỉ một số ít người mới duy trì màu xám. Ở Đức có một số cá thể mang màu đen đỏ hay nâu sậm. Ở Anh và Mỹ có một số gà dòng có tông màu tóe (splash). Ở Bỉ thì có một số gà bờm đỏ (gọi là màu điều).

>>> Xem thêm: Gà chọi Mã Lai là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về chiến kê này

Cách chăm gà Sumatra để chúng chiến cho hay 

Chúng vẫn giữ được những đặc điểm của tổ tiên là loài gà rừng, thích đi dạo loanh quanh và có tinh thần cảnh giác. Nếu cảm thấy có mối đe dọa rình rập thì ngay lập tức chúng có thể bay qua hàng rào cao rất dễ dàng, hầu hết gà chọn đậu trên cành cây do đó chúng cần chuồng nuôi rộng rãi và chạc cây cao thì càng tốt. 

Bởi chúng cũng cần chạc để giữ cho bộ lông luôn sạch sẽ và cơ bắp mạnh khỏe. Gà này không đòi hỏi loại thức ăn cầu kỳ, phức tạp nào khác. Đôi khi chỉ cần tăng cường thêm một lượng chất đạm để kích thích lông phát triển là tốt rồi. Là giống gà vốn mạnh mẽ với khả năng kháng bệnh cao, chủ yếu mắc là bệnh viêm đường hô hấp mãn tính hay CRD (Chronic Respiratory Disease), đây là một loại bệnh di truyền ở gà. Nên giữ môi trường luôn khô ráo và cần che chắn cẩn thận vào ban đêm.

gà Sumatra

Chiến binh đẳng cấp trong giới gà chọi, nuôi cảnh

Dù là gà chọi nhưng chúng vẫn chấp nhận sống chung với nhau. Gà trống tơ có thể cùng nhau lớn lên sau khi sự phân cấp trong nhóm đã minh bạch, chúng cần không gian để tránh xa khỏi vùng gây xung đột. Gà nuôi trong chuồng cá tính không mạnh bằng những con được thả rông. Chúng thích thú khi được thả rông sau một khoảng thời gian dài bị cách ly trong chuồng, chúng đập cánh, nhảy và đá nhau. Gà tơ được cho ăn bằng tay nen sẽ mến người. Gà được nuôi cùng chó và mèo sẽ rất quen với chúng và cảnh báo khi những động vật khác thâm nhập vào vùng lãnh thổ của chúng.

gà Sumatra

Gà mái Sumatra rất khéo léo trong việc nuôi con

Mỗi năm gà mái đẻ khá nhiều trứng và trứng có màu trắng. Gà mái chăm con khéo rất khéo. Nếu chim hung dữ là hay những loài săn mồi khác đe dọa đến gà con thì gà mái sẽ thể hiện hành vi “mẫu tử” để bảo vệ con mình. Tiếng gáy của chúng có hơi khác lạ, nhưng gà trống vẫn gáy bình thường.

Kết luận

Trên đây là thông tin về gà Samutra mà ST666vn.info sưu tầm được muốn gửi đến các anh em cược thủ nắm về chiến kê này. Và cũng đừng quên đăng ký trở thành hội viên của nhà cái để thưởng thức những trận đấu đầy gây cấn của các chiến kê hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *